“น้ำพุร้อนเทปูเอีย “สมบัติธรรมชาติแห่งเมืองนิวซีแลนด์

แหล่งธรรมชาติ น้ำพุร้อนเทปูเอีย (Te Puia)อยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะทางเหนือแห่งประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ห่างจากเมืองกิสบอร์นประมาณ 103 กิโลเมตร เมืองนี้มีประชากรเพียง 300-400 คนเท่านั้น โดยในเมืองมีโรงพยาบาล 1 แห่ง ร้านค้าบ่งบอกถึงความเป็นเมืองเล็ก และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ทำให้เมืองเป็นที่รู้จักมากขึ้น คือ “น้ำพุร้อนเทปูเอีย”​ แหล่งน้ำใต้พิภพที่ก่อกำเนิดจากธรรมชาติ

น้ำพุร้อนเทปูเอีย น้ำพุร้อนธรรมชาติแห่งนี้ไหลผ่านจากเนินเขาที่มีชื่อว่า Ngati Porou ในหุบเขา Whakarewarewa ใกล้กับโรโตรัว แหล่งน้ำใต้พิภพที่มีชื่อว่า Pohutu Geyser ได้ชื่อว่าเป็นน้ำพุร้อนที่ยังครุกรุ่นอยู่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในซีกโลกใต้ โดยน้ำพุร้อนแบบไกเซอร์คือน้ำพุที่น้ำสาดกระเซ็นหรือการระเบิดครั้งใหญ่ ปะทุขึ้นในเวลาประมาณทุกชั่วโมงและมีความสูงไม่เกิน 30 เมตร

นอกจากจะเป็นที่ตัวของน้ำพุร้อนเทปูเอียแล้ว ที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านของชาวเมารีชนเผ่าท้องถิ่นที่ตั้งรกรากที่นิวซีแลนด์มาช้านาน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวเมารีมากขึ้นและมีการต้อนรับอย่างเป็นกันเอง คนท้องถิ่นของเทปูเอียยังมีความเชื่อว่าน้ำพุเหล่านี้มีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆ หากได้อาบได้แช่ โดยพบความเชื่อนี้ในวัฒนธรรมอื่นๆ เช่นกัน ซึ่งน้ำพุร้อนมักจะส่วนประกอบเป็นแร่ธาตุต่างๆ

บริเวณส่วนใหญ่ของเทปูเอียยังไม่ได้รับการพัฒนามีลักษณะเป็นพื้นที่ป่า ทำให้บริเวณนี้ยังมีสัตว์ป่าพื้นเมืองจำนวนมาก น้ำพุร้อนเทปูเอียที่ยังครุกรุ่นก็มีความเป็นธรรมชาติสูง ลักษณะของน้ำพุร้อนสระใหญ่ไหลไปตามโขดหินคล้ายน้ำตกและมีควันพวยพุงขึ้นมา มีความเก่าแก่และถูกพบเห็นตั้งแต่รุนสู่รุ่น

ข่าวสารการท่องเที่ยว คลิกที่นี่

ท่องเที่ยวต่างแดน คลิกที่นี่

สถานที่ท่องเที่ยว

ชวนชิม ชอป ในงานแฟร์ “FOODIE ISLAND HOKKAIDO” ของดีของอร่อยจากจังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

งานแฟร์ “FOODIE ISLAND HOKKAIDO” ของดีของอร่อยจากจังหวัดฮอกไกโด ที่ได้ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมและการค้าระหว่างประเทศ จังหวัดฮอกไกโด (The Hokkaido International Trade & Industry Promotion Association) จัดงานแฟร์ผลิตภัณฑ์อาหารระดับพรีเมียมนำเข้าส่งตรงจากฮอกไกโด ระหว่างวันเสาร์ที่ 28 มกราคม – วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10.00-22.00 น. (รวม 9 วัน) ณ “โดะซังโกะ พลาซา” สาขากรุงเทพฯ สยาม ทาคาชิมะ ชั้น G (ไอคอนสยาม) เพื่อให้ชาวไทยทุกท่านสัมผัสเสน่ห์และคุณค่าของอาหารจากฮอกไกโด ผืนแผ่นดินทางตอนเหนือที่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ให้มากยิ่งขึ้น ตอบสนองความต้องการในการรับประทานอาหารนอกบ้านซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งทางจังหวัดฮอกไกโดมีความภูมิใจและตื่นตัวในการเตรียมความพร้อมในการจัดงานครั้งนี้เป็นอย่างมากหลังจากที่ได้ไม่ได้จัดมา 3 ปีแล้ว โดยภายในงานวันแรก เสาร์ที่ 28 มกราคม 2566 เวลา 15.00 น. มร.สึจิยะ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเชียงใหม่ “น้ำตกแม่ยะ” สวยงามอันดับต้นๆของไทย ใหญ่สุดในดอยอินทนนท์

น้ำตกแม่ยะ สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เรียกได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยอันดับต้นๆของไทยเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความสูงและชั้นน้ำตกที่สวยงาม จึงทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด หากรู้แบบนี้แล้ว ไปสัมผัสความสวยงามพร้อมๆกันเลย น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกที่สวยอันดับต้นๆ ของไทย มีขนาดใหญ่และสวยงดงามมากๆ ที่สำคัญยังมีความสูงที่สุดในน้ำตกของอุทยานฯ ดอยอินทนนท์  สายน้ำของ น้ำตกแม่ยะ มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยหลายสายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ขุนลำห้วยแม่ยะ ห้วยหลวง ห้วยฮ้อม ห้วยปางตอง เป็นต้น ที่จะไหลลงมาบรรจบกับลำน้ำแม่กลาง ก่อนจะไหลลงสู่อำเภอจอมทองไปบรรจบกับลำน้ำปิง ซึ่งน้ำตกแม่ยะนั้น สามารถเที่ยวได้ตลอดทุกฤดู ช่วงฤดูฝน น้ำตกของที่นี่จะเหมือนกับม่านน้ำขนาดใหญ่ สามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย โดยบางช่วงของหน้าผาจะเป็นชะง่อนหิน สามารถเข้าไปหลบละอองไอน้ำและมองดูม่านหมอกสีขาวของน้ำตกแม่ยะได้ด้วย ส่วนใน ช่วงฤดูแล้ง ปริมาณน้ำอาจจะลดน้อยลง แต่สายน้ำตกจะใสสะอาดกว่าฤดูน้ำเยอะ บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยป่าไม้นานาพรรณ เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อน หรือใครอยากจะกางเต็นท์พักแรม ที่นี่เขาก็มีพื้นที่ให้บริการ สามารถติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เลย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวพะเยา “อุทยานแห่งชาติแม่ปืม” ที่เที่ยวธรรมชาติสุดฟิน แหล่งพักผ่อนสุดชิล

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติจังหวัดพะเยา ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ เป็นบริเวณของป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง ที่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ อีกทั้งในช่วงหน้าแล้งผืนป่าของที่นี่ก็จะพากันเปลี่ยนสีอย่างสวยงาม โดยที่นี่จะแบ่งเป็นสองส่วนด้วยกัน คือ ป่าดอยปุย และ ป่าแม่ปืม ป่าดอยปุยอยู่ในเขตอำเภอพานและอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ส่วนของป่าแม่ปืม อยู่ในพื้นที่อำเภอพานและอำเภอป่าแดด จังหวัดเชียงราย และอำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา มีป่าที่แตกต่างกันมากถึง 4 ประเภท คือ ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าสนเขา ส่วนพันธุ์ไม้ที่สำคัญนั้น มีทั้ง สัก แดง ประดู่ มะค่าโมง ชิงชัน เต็ง รัง เหียง พลวง สนสองใบ และไม้วงศ์ก่อ เป็นต้น ซึ่งความหลากหลายของพืชพรรณนี้ เป็นส่วนที่ทำให้พบสัตว์ป่าประเภทนกนั้น อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีมากถึง 40 ชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น นกเขาเขียว นกเขาเขียวก้านตองท้องสีส้ม นกเปล้าธรรมดา นกหัวขวานใหญ่สีเทา นกปรอดเหลืองหัวจุก และเหยี่ยวดง […]

Read More