ปักหมุดพิกัด “งานวันลอยกระทง 2565” ทั่วไทย เที่ยวงานลอยกระทงที่ไหนดี ?

งานวันลอยกระทง 2565 ปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ทางเราจึงได้รวบรวมพิกัดสถานที่ลอยกระทง ทั่วไทย มาฝากทุกคนกัน หากใครที่กำลังวางแพลนท่องเที่ยวงานวันลอยกระทง มาตามพิกัดนี้กันได้เลย

Bangkok River Festival 2022

ชวนมาเที่ยวงานลอยกระทงในกรุงเทพฯ กันที่ Bangkok River Festival 2022 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 8 ในระหว่างวันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2565 นี้ ที่ 10 ท่าน้ำร่วมสมัย พร้อมบริการเรือรับส่งฟรี ภายในงาน นอกจากสีสันของวันลอยกระทงที่น่าประทับใจแล้ว ยังมีการไหว้พระ ทำบุญ  ชมงานศิลป์ จาก BAB 2022 มาลิ้มลองขนมไทย เที่ยวชมสินค้าชุมชน และฟังเพลงเพลินๆ กับวงดนตรีมหาวิทยาลัยดัง

 • สถานที่จัดงาน : 10 ท่าน้ำร่วมสมัย
 • วันจัดงาน : 5-8 พฤศจิกายน 2565
 • รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/riverfestivalthailand

งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ สุโขทัย

ในปีนี้ ประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ 2565 งานลอยกระทง สุโขทัย จัดใหญ่อลังการถึง 11 วันเต็มๆ โดยจะจัดขึ้นในระะหว่างตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม – 8 พฤศจิกายน 2565 ที่ วัดชนะสงคราม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย 

ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ทั้ง ลอยกระทง การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ในเวลา 22.00 น. ของทุกวันตลอดการจัดงาน มีการประดับโคมไฟ การแสดงแสงสีเสียง การประกวดนางนพมาศ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงยังมีตลาดโบราณ ที่ให้เราได้อร่อยกับอาหารพื้นเมือง รวมถึงของกินของใช้อื่นๆ อีกมากมาย

 • สถานที่จัดงาน : วัดชนะสงคราม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
 • วันจัดงาน : 29 ตุลาคม – 8 พฤศจิกายน 2565
 • รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/tatsukhothaikamphaengphet

เทศกาลโคมไฟนานาชาติ 2565 เมืองโบราณ สมุทรปราการ

กลับมาอีกครั้งกับ เทศกาลโคมไฟนานาชาติ 2565 และ งานลอยกระทง 2565 เมืองโบราณ สมุทรปราการ ที่ให้เราไปที่เดียว เที่ยวได้ 2 งาน ในคอนเซ็ปต์ “คืนลอย ข้ามภพ” บรรยากาศกลิ่นอายแบบไทยๆ 

ภายในงานมี จุดถ่ายภาพโคมไฟงดงามหลากหลายสีสัน พลุจัดเต็มตระการตา และ วันลอยกระทง ให้เราไปเดินเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ใครที่ใส่ชุดไทย มาเดินชิล ก็เข้ากับบรรยากาศมากๆ งานนี้ต้องไม่พลาด

 • สถานที่จัดงาน : เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
 • วันจัดงาน : 4-13 พฤศจิกายน 2565  เวลา 17.30-21.00 น.
 • ค่าเข้าชมงาน : คนไทย 250 บาท คนต่างชาติ 400 บาท / วันที่มีการแสดงพลุ คนไทย 350 บาท คนต่างชาติ 600 บาท 
 • รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/muangborantheancientcity

งานประเพณียี่เป็ง ลอยกระทง 2565 เชียงใหม่

งานลอยกระทง 2565 ปีนี้ หากใครมีโอกาสได้ไปสัมผัสอากาศหนาวภาคเหนือ บอกเลยว่าต้องฟินมากแน่ๆ และชวนเที่ยวงานลอยกระทง เชียงใหม่ หรือ งานประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ 2565 ซึ่งปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ “ความสุขแห่งสายน้ำ ปิงนครามหานที” โดยจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7 – 9 พฤศจิกายน 2565 นี้ บริเวณท่าน้ำศรีโขง ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

สำหรับไฮไลท์ภายในงานปีนี้เลยก็คือ การประกวดกระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทาน ซึ่งจะกลับมาในรูปแบบขบวนแห่รวมกว่า 20 ขบวน อีกทั้งยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็น ประติมากรรมโคมไฟล้านนา ในเราได้ไปถ่ายรูปสวยๆ การประกวดโคมแขวนแบบล้านนา การประกวดเทพี – เทพบุตร ยี่เป็ง เชียงใหม่ การแสดงม่านน้ำแสงสีเสียง สื่อผสม การประกวดกระทง และอื่นๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมากมายที่จะทำให้งานลอยกระทงปีนี้คึกคัก

 • สถานที่จัดงาน : บริเวณท่าน้ำศรีโขง ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • วันจัดงาน : 7-9 พฤศจิกายน 2565
 • รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ยี่เป็งเชียงใหม่-YeePeng-Festival

ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง สมุทรสงคราม

ชวนเที่ยวเทศกาลลอยกระทง ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง วันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2565 ณ อุทยาน ร.2  และ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ชวนครอบครัวและเพื่อนซี้มาเที่ยวใกล้ๆ กรุงกัน นุ่งโจงห่มสไบ มาเที่ยวงานกันได้แบบชิลๆ

ภายในงาน ชมพิธีอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ลอยเป็นปฐมฤกษ์ ชมขบวนแห่รถกระทงรอบเมืองแม่กลอง และชมการปล่อยกระทงกาบกล้วยที่จุดธูปปล่อยเป็นสายระยิบระยับสว่างไสว กลางสายน้ำกว่า 200,000 ใบ สวยงามตระการตาไปทั่วท้องน้ำยาวไปตามแนวลำน้ำแม่กลอง อีกทั้งยังมีกิจกรรมมากมายทั้ง ร่วมสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การลอยกระทงย้อนยุค บรรยากาศชุดไทย การออกร้านของกลุ่มร้านค้า ของดี ของดัง อัมพวา การแสดงศิลปวัฒนธรรม อาทิ โขน ละครเล็ก ดนตรีพื้นบ้าน ของโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ฟังธรรมะ การประกวดนางนพมาศ และอื่นๆ มากมาย

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง 2565 จังหวัดตาก

ลอยกระทง 2565 นี้ ชวนกันไปร่วมงาน ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง 2565 เอกลักษณ์และเป็นมรดกสืบทอดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดตาก ซึ่งจะจัดงานขึ้นในวันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2565 นี้ ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

ภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้ง ขบวนแห่กระทงของชาวบ้าน ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติอย่างวิจิตรงดงาม ขบวนแห่อันเชิญพระประทีป พร้อมขบวนแห่สายกระทง ทั้ง 8 สาย พิธีขอขมาพระแม่คงคา กิจกรรม ลานครัวกระทงสาย กาดกระทงสาย และอื่นๆ อีกมากมาย

 • สถานที่จัดงาน : เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จังหวัดตาก
 • วันจัดงาน : 5-8 พฤศจิกายน 2565
 • รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/taktravel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวบัลแกเรีย “ถ้ำยูโทรบา Utroba Cave” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ถ้ำมดลูก”

ถ้ำยูโทรบา Utroba Cave เป็นถ้ำเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เมือง Kardzhali ประเทศบัลแกเรีย เรียกได้ว่าเป็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่สร้างความอัศจรรย์ให้มนุษย์ได้เห็น เชื่อกันว่าถ้ำแห่งนี้เคยเป็นศาลเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์มาก่อน เนื่องจากมีแท่นบูชาสูง 1.3 เมตรตั้งอยู่ด้านใน ถ้ำแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Womb Cave หรือ ถ้ำมดลูก เพราะบริเวณปากถ้ำนั้นมีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศหญิง ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองธรรมชาติ ไม่ได้ผ่านการตกแต่งจากฝีมือมนุษย์ ถ้ำแห่งนี้ยังเป็นที่นิยมของคู่รักที่มักจะเดินทางมาขอลูกกันที่ถ้ำแห่งนี้ เพราะเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มาขอพรแล้วได้สมหวังดั่งใจ ถือเป็นภูมิประเทศที่ดูแปลกตาและเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ที่เที่ยวกรุงเทพ Siam Serpentarium พิพิธภัณฑ์งู ชวนเด็กๆสัมผัสประสบการณ์สุดมหัศจรรย์

Siam Serpentarium พิพิธภัณฑ์งูสุดล้ำ แหล่งท่องเที่ยวในกรุงเทพที่ผู้ปกครองสามารถพาเด็กๆมาเที่ยวและเรียนรู้นอกห้องเรียนกันได้ รับรองว่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน Siam Serpentarium สยาม เซอร์เพนทาเรียม  พิพิธภัณฑ์งู ที่แรกและที่เดียวในเอเชีย ชวนลูกๆ สัมผัสประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ของชีวิตงูในแต่ละแง่มุม อีกทั้งยังมีนิทรรศการโลกของงูเสมือนจริง เรียกว่าไปที่เดียวแต่ความสนุกแบบครบรส ภายใน สยาม เซอร์เพนทาเรียม เป็นพิพิธภัณฑ์งูที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ มีกิจกรรมและโซนต่างๆ ให้ได้สนุก พร้อมทั้งได้เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับงู วงจรชีวิตอันน่าพิศวง ตั้งแต่การเกิด วิธีการล่า การเอาตัวรอด ตลอดจนถึงอวัยวะทุกส่วนตั้งแต่หัวจรดหาง ด้วยการท่องทะลุผ่านลำตัวงูยักษ์จำลองที่เสมือนมีชีวิต งานนี้เด็กๆ จะได้ ตื่นเต้นตลอดการเข้าชมแน่ๆ นอกจากนี้ยังมีการจำลองป่าและสัตว์ต่างๆ ให้เหมือนมองโลกผ่านสายตาของของงูอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสวนงู พบกับงูตัวเป็นๆ หลากหลายสายพันธุ์ จากทั่วโลกกว่า 70 สายพันธุ์ ทั้ง งูเห่าเผือก , งูหลามทอง สายพันธุ์งูที่ยาวที่สุด รวมไปถึง อนาคอนดา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังการโชว์รีดพิษในห้องแลบ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเซรุ่ม และกิจกรรมอีกมากมาย และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ นาคา เธียเตอร์ พบกับการแสดงสุดยิ่งใหญ่ไม่ซ้ำใคร เป็นการแสดงระหว่างคนกับงูรูปแบบใหม่ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวอันเป็นตำนานและความเชื่อโบราณ ผ่านเทคนิค แสง […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ศาลเจ้าล้างเงิน Zeniarai Benten Shrine ศาลเจ้าแห่งความร่ำรวย เสริมดวงการเงิน 2 เท่า

ศาลเจ้าล้างเงิน หรือ เซนอิอาราอิ เบ็นเท็น (Zeniarai Benten Shrine) เป็นศาลเจ้าแห่งความร่ำรวยของประเทศญี่ปุ่น หากใครที่อยากท่องเที่ยวต่างแดนและกำลังหาวิธีเพิ่มเงินแบบง่ายๆ และรับรองได้ว่าเป็นวิธีที่สุจริตแน่นอน แนะนำศาลเจ้าแห่งนี้เลย แถมยังช่วยเสริมดวงการเงินแบบคูณสองอีกด้วย ศาลเจ้าล้างเงิน เป็นศาลเก่าที่มีอายุอานามมากว่า 800 ปี ชื่อกันว่าเป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้า อุกะฟุคุจิน (Ugafukujin) หรืออีกนามหนึ่งว่า เบ็นไซเท็น (Benzaiten) ซึ่งท่านก็เป็น 1 ใน 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ชาวญี่ปุ่นนับถือกันมานานนั่นเอง ศาลเจ้าแห่งนี้เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างพุทธศาสนา และชินโตเข้าด้วยกัน ตัวศาลจะตั้งอยู่บนเนินเขา แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อบรรดาผู้ที่ตั้งใจแวะมากราบไหว้บูชา และทำการ ล้างเงิน ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมานานแล้ว โดยจุดล้างเงินจะเป็นบ่อน้ำผุดศักดิ์สิทธิ์ เรียกว่า เซนอิอะระอิ มิสึ (Zeniarai Mizu) เพียงนำเงินใส่ในตะแกรง แล้วตักน้ำในบ่อราดลงไป ถือว่าเป็นการชำระล้างมลทินให้ใสสะอาด โดยมีความเชื่อว่าจำนวนเงินที่ชำระล้างไปในวันนี้ จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในวันหน้า ช่วงที่ผู้คนนิยมมาล้างเงินกันมากที่สุดก็คือฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้นใครอยากมาก็ของให้เลี่ยงช่วงนี้เป็นพิเศษ เพราะคนจะเยอะมากกก ที่ตั้ง : Kanagawa-ken, Kamakura-shi, Sasuke 2-25-16เปิดบริการ : ทุกวัน 08:00-16:30 […]

Read More